vị trí hiện tại:trang đầu >Thời trang >Hamas phóng loạt rocket vào Israel sau tối hậu thư của Tel Aviv chữ

Hamas phóng loạt rocket vào Israel sau tối hậu thư của Tel Aviv

2023-11-07 05:33:55 nguồn:game bat hutác giả:Bách khoa toàn thư Nhấp chuột:542hạng hai
Hamas phóng loạt rocket vào Israel sau tối hậu thư của Tel Aviv - 1

Hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn rocket phóng từ Gaza hôm 9/10 (Ảnh: Reuters).

Rạng sáng 5/11, lực lượng Hamas ở Gaza được cho là đã phóng ít nhất 8 quả rocket về phía biên giới Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sau đó tuyên bố đánh chặn thành công 6 trong số 8 rocket phóng từ Gaza.

Truyền hình Israel phát hình ảnh cho thấy hệ thống phòng không Vòm sắt của nước này đánh chặn các rocket.

Cảnh sát Israel  đưa ra thông cáo cho biết đang tiến hành rà soát để xác định những thiệt hại mà mảnh vỡ rocket có thể gây ra ở khu vực Tel Aviv và miền Trung Israel.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân ở yên trong những nơi an toàn, tránh tiếp cận hiện trường, không chạm vào các mảnh vỡ rocket bởi chúng có thể chứa nguyên liệu độc hại", thông cáo nêu rõ.

Cảnh sát cũng đề nghị người dân lập tức trình báo khi phát hiện mảnh vỡ tên lửa hoặc về những khu vực bị hư hại do rocket.

Xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7/10 sau khi Hamas bất ngờ bắn hàng nghìn quả rocket về phía Israel và bắt giữ hàng trăm con tin đưa về Dải Gaza.

Theo các nguồn thạo tin, Hamas dành nhiều năm chuẩn bị cho cuộc tấn công này và cũng sẵn sàng cho kịch bản chiến sự kéo dài. Cụ thể, Hamas đã dự trữ vũ khí, tên lửa, lương thực và vật tư y tế.

Lực lượng này tin rằng hàng nghìn tay súng của họ có thể sống sót qua nhiều tháng trong mạng lưới đường hầm được ví như thành phố dưới lòng đất ở Gaza.

Hamas tin rằng sức ép quốc tế sẽ buộc Israel phải ngừng bao vây Gaza khi thương vong dân sự ngày càng tăng. Khi đó Israel có thể sẽ phải ngừng bắn và đồng ý đàm phán, trong đó Hamas sẽ đưa ra nhượng bộ như thả các con tin Israel để đổi lấy hàng nghìn tù nhân Palestine.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, nước này tiếp tục tấn công tổng lực vào Gaza đến khi toàn bộ con tin được về nhà an toàn.

"Tôi muốn nói rõ rằng chúng tôi tiếp tục tấn công tổng lực và rằng Israel phản đối mọi lệnh ngừng bắn không bao gồm việc (Hamas) trả tự do cho tất cả con tin của chúng tôi. Israel sẽ không cho phép đưa nhiên liệu vào Dải Gaza", Thủ tướng Netanyahu cho biết ngày 3/11.

Ngay sau vụ tấn công hôm 7/10 của Hamas, Israel đã tuyên chiến với lực lượng này. Chiến dịch quân sự của Israel được chia thành các giai đoạn khác nhau, ban đầu là tăng cường không kích, bao vây Gaza và hiện giờ là đẩy mạnh tấn công trên bộ.

Các cuộc giao tranh ác liệt giữa Israel và Hamas gần một tháng qua khiến hơn 9.000 người Gaza và hơn 1.400 người ở Israel thiệt mạng. Gaza đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo khi người dân ở nơi đây không có điện nước, lương thực và thuốc men hơn 3 tuần qua.

Giới chức Israel tiếp tục kêu gọi dân thường di chuyển sang phía nam Gaza khi các cuộc tấn công tập trung vào phía bắc. Chiến lược của Israel là cắt đôi Gaza, cô lập miền bắc khu vực này để siết gọng kìm với thành trì của lực lượng Hamas ở thành phố Gaza.

tác giả:Bách khoa toàn thư
----------------------------------
tiêu đề Tin tức
Tin ảnh
Bảng xếp hạng tin tức