vị trí hiện tại:trang đầu >toàn diện >Ngoại trưởng Mỹ thảo luận với loạt nước Ả Rập về lệnh ngừng bắn ở Gaza chữ

Ngoại trưởng Mỹ thảo luận với loạt nước Ả Rập về lệnh ngừng bắn ở Gaza

2023-11-07 04:08:24 nguồn:game bat hutác giả:khám phá Nhấp chuột:161hạng hai

Trong ngày 4/11 (giờ địa phương),ạitrưởngMỹthảoluậnvớiloạtnướcẢRậpvềlệnhngừngbắnở Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc gặp trực tiếp với ngoại trưởng Ả Rập Xê-út, Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập, cũng như đại diện của Palestine tại Amman (Jordan).

Cuộc gặp để bàn về khả năng ngừng bắn tại dải Gaza khi con số thương vong trong cuộc xung đột giữa Israel - Hamas tăng lên. 

Thông báo về vấn đề trên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức Ả Rập nhấn mạnh "lập trường của Ả Rập kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, cung cấp viện trợ nhân đạo và các biện pháp chấm dứt tình trạng suy thoái nghiêm trọng đang đe dọa an ninh khu vực".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters) 

Kể từ khi xung đột nổ ra sau ngày 7/10, Washington duy trì hỗ trợ mạnh mẽ về quân sự và chính trị cho Israel, đồng thời kêu gọi Israel thực hiện các bước để tránh gây thương vong cho dân thường và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

Trước đó, ngày 3/11, Ngoại trưởng Blinken có cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Tại đây, nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi tạm dừng giao tranh vì mục đích nhân đạo. Ông Blinken lưu ý việc này sẽ tạo điều kiện cho quá trình giải phóng con tin, cho phép chuyển nguồn viện trợ vào khu vực Gaza và sẽ không ngăn cản Israel tự vệ. 

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Netanyahu bác ý tưởng tạm dừng cuộc tấn công nếu các con tin không được thả tự do. 

“Tôi nói rõ rằng chúng tôi đang tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng và Israel từ chối thực hiện lệnh ngừng bắn tạm thời nếu các con tin không được thả tự do”, ông Netanyahu nói.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3/11 cho biết, Mỹ đã "tham gia gián tiếp" để tìm các giải phóng các con tin. 

Hiện các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn tại dải Gaza. Trong đó, giới chức y tế Gaza cho biết 15 người đã thiệt mạng khi một xe cứu thương tại đây bị trúng tên lừa từ Israel. Chiếc xe cứu thương bị trúng đòn tấn công của Israel là nắm trong số xe chở người Palestine bị thương tại bệnh viện lớn nhất Gaza - bệnh viện al-Shifa.

Trong khi đó, quân đội Israel nói rằng họ xác định và đánh trúng mục tiêu một chiếc xe cứu thương, "được sử dụng bởi một nhóm khủng bố Hamas" và một số chiến binh Hamas đã thiệt mạng.

tác giả:toàn diện
----------------------------------
tiêu đề Tin tức
Tin ảnh
Bảng xếp hạng tin tức