vị trí hiện tại:trang đầu >Kiến thức >Ông Biden nói Chính quyền Palestine nên quản lý cả Gaza và Bờ Tây chữ

Ông Biden nói Chính quyền Palestine nên quản lý cả Gaza và Bờ Tây

2023-11-23 21:08:57 nguồn:game bat hutác giả:Bách khoa toàn thư Nhấp chuột:218hạng hai

"Gaza và Bờ Tây nên được thống nhất dưới một cơ cấu quản lý duy nhất,ÔngBidennóiChínhquyềnPalestinenênquảnlýcảGazavàBờTâ cuối cùng là dưới Chính quyền Palestine đang hồi sinh, vì tất cả chúng ta đều nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước", ông Biden ngày 18/11 viết trong một bài bình luận đăng trên báo Washington Post.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, hôm 19/10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, hôm 19/10. Ảnh: Reuters

"Không được dùng vũ lực để di dời người Palestine khỏi Gaza, không được tái chiếm, không bao vây hay phong tỏa cũng như không được thu hẹp lãnh thổ", Tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Ông sử dụng bài viết này để cố gắng trả lời câu hỏi Mỹ muốn gì đối với Gaza sau khi xung đột Israel - Hamas khép lại.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phản đối đề xuất của Tổng thống Biden về việc để Chính quyền Palestine quản lý Gaza. "Tôi nghĩ Chính quyền Palestine với hình thức hiện tại không có khả năng chịu trách nhiệm về Gaza", ông nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô Tel Aviv.

Thủ tướng Netanyahu trước đây từng tuyên bố Israel phải duy trì "trách nhiệm quân sự tổng thể" ở Gaza "trong tương lai gần".

Chính quyền Palestine từng quản lý cả Bờ Tây và Gaza nhưng đã bị lật đổ khỏi Gaza vào năm 2007 sau một cuộc nội chiến ngắn ngủi với Hamas.

Ông Biden cũng cho hay Mỹ sẵn sàng ban hành lệnh cấm cấp thị thực đối với những "phần tử cực đoan" tấn công dân thường ở Bờ Tây. Hành vi bạo lực của những người định cư Israel chống lại người Palestine ở Bờ Tây đã gia tăng đáng kể từ sau khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hồi đầu tháng trước.

"Tôi đã nhấn mạnh với các lãnh đạo Israel rằng bạo lực cực đoan chống lại người Palestine ở Bờ Tây phải chấm dứt và những người thực hiện hành vi bạo lực phải chịu trách nhiệm", Tổng thống Mỹ nói.

Căng thẳng tại khu Bờ Tây, nơi sinh sống của 3 triệu người Palestine và hơn nửa triệu người định cư Do Thái, đã sôi sục trong hơn 18 tháng qua, khiến quốc tế ngày càng lo ngại khi bạo lực liên tục leo thang sau cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10.

Lãnh thổ Israel - Palestine hiện nay (trái) và do Liên Hợp Quốc đề xuất năm 1947. Đồ họa: Việt Chung

Lãnh thổ Israel - Palestine hiện nay (trái) và do Liên Hợp Quốc đề xuất năm 1947. Đồ họa:Việt Chung

Vũ Hoàng(Theo Reuters)

tác giả:Thời gian rảnh rỗi
----------------------------------
tiêu đề Tin tức
Tin ảnh
Bảng xếp hạng tin tức