vị trí hiện tại:trang đầu >Thời gian rảnh rỗi >Vui sống sau 4 năm điều trị ung thư đại tràng chữ

Vui sống sau 4 năm điều trị ung thư đại tràng

2023-11-04 14:02:24 nguồn:game bat hutác giả:Thời gian rảnh rỗi Nhấp chuột:570hạng hai

Tái khám cuối tháng 3,ốngsaunămđiềutrịungthưđạitrà Roth Po cho biết bà rất xúc động khi bác sĩ CKII Phan Văn Thái - Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện FV - thông báo sức khỏe của bà đã trở lại bình thường, không còn dấu hiệu ung thư. Thời gian qua, bà ăn uống ngon miệng, tăng từ 49 kg lên 62 kg. "Tôi như tái sinh sau ca mổ. Cám ơn bác sĩ FV đã giúp tôi tìm lại sự sống", bà Roth Po nói.

Bác sĩ Thái tiết lộ, bà Roth Po là một trong số bệnh nhân thoát ung thư đại trực tràng, không tái phát sau hơn 4 năm. Trước đó, FV từng tiếp nhận, chữa trị thành công vài ca tương tự ở mức độ 3, 4, tức u đã to, xâm lấn ra ngoài, có hạch vùng, thậm chí nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, bị nhiễm trùng.

Bà Roth Po và chồng vui mừng với kết quả tái khám sau 4 năm điều trị ung thư đại trực tràng.

Bà Roth Po và chồng vui mừng với kết quả tái khám sau 4 năm điều trị ung thư đại trực tràng. Ảnh: FV

Năm 2019, bà Roth Po bị đau bụng âm ỉ, kéo dài suốt 4 tháng sau đó, rồi đại tiện ra máu. Vì mức độ triệu chứng ngày càng dữ dội, bà phải nhập viện tại Campuchia. "Tuần thứ hai, bác sĩ cho biết bệnh vợ tôi không thể điều trị được", chồng bà Po nói.

Bà Po tuyệt vọng khi bị bệnh viện trả về mà không có chỉ dẫn điều trị cụ thể nào. Nhìn vợ bị giày vò bởi cơn đau, thân hình gầy guộc vì gần như không ăn uống được, sau khi đưa vợ đi khám vài nơi nữa, người chồng quyết định tìm đến một bệnh viện lớn ở Thái Lan vì "còn nước, còn tát", tuy nhiên tình hình không khả quan. Tiếp đó, theo lời người thân chỉ dẫn, vợ chồng bà Po quyết định sang FV (quận 7, TP HCM) tìm cơ hội sống.

Khi thăm khám, bác sĩ Phan Văn Thái phát hiện bệnh nhân có khối cứng ở bụng dưới, khối u rất to, gây hẹp lòng ruột. Các xét nghiệm, nội soi, sinh thiết, chụp phim CT Scan và cMRI vùng chậu cho thấy khối u trải dài từ trực tràng, cách rìa hậu môn 5-6 cm, đoạn kéo dài khối u khoảng 15cm.

Bác sĩ kết luận bà Roth Po bị u trực tràng giữa và trực tràng cao, giai đoạn 3C, xâm lấn vào thành tử cung, vòi trứng, ruột non và một phần đại tràng chậu hông. Tuy nhiên ông nhận định vẫn còn hy vọng cứu chữa vì khối u chưa di căn xa, chưa lên đến nội tạng khác như phổi, gan hay khắp ổ bụng.

"Phương án tốt nhất là mổ sớm trong vài ngày vì khối u to, có dấu hiệu tắc ruột một phần. Nếu để lâu, tình hình nặng thêm và chuyển thành tắc ruột hoàn toàn, lúc đó phải mổ cấp cứu, không có sự chuẩn bị tốt", bác sĩ Thái phân tích.

Bác sĩ Phan Văn Thái trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Yến Lê

Bác sĩ Phan Văn Thái trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh:FV

Trong buổi hội chẩn khẩn cấp, êkíp thống nhất ca mổ có sự phối hợp của ba chuyên khoa. Theo đó, bác sĩ tổng quát đường ruột sẽ mổ chính, chuyên gia phụ khoa sẽ can thiệp cắt phần tử cung. Vì phần u tựa lên tiết niệu, bác sĩ tiết niệu sẽ thao tác đặt nòng vào đường niệu quản, đảm bảo ca phẫu thuật an toàn, đồng thời sẵn sàng tiếp ứng khi cần.

Ca mổ kéo dài 5 tiếng, thực hiện cách thời điểm bệnh nhân nhập viện chỉ một ngày. Êkíp thành công khi cắt các cơ quan chứa u trong nguyên một khối mà vẫn giúp bệnh nhân giữ được hậu môn.

FV trang bị đầy đủ phương tiện, kỹ thuật điều trị ung thư.

FV trang bị đầy đủ phương tiện, kỹ thuật điều trị ung thư. Ảnh: FV

Sau trường hợp bà Roth Po, bác sĩ Phan Văn Thái khuyến khích mọi người nên tầm soát ung thư đại trực tràng khi thấy có dấu hiệu bất thường về đại tiện hoặc lúc bước sang tuổi 45, 50.

"Thực tế cho thấy, bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn vẫn còn hy vọng chữa trị thành công và có chất lượng sống tốt sau mổ", bác sĩ cho hay.

Liên hệ FV qua số (028) 5411 3333 để được tư vấn trực tiếp về ung thư đại trực tràng.

Vui sống sau 4 năm điều trị ung thư đại tràng  Vui sống sau 4 năm điều trị ung thư đại tràng

Hành trình chữa ung thư của bà Roth Po. Video: FV

Yến Lê

tác giả:sự giải trí
----------------------------------
tiêu đề Tin tức
Tin ảnh
Bảng xếp hạng tin tức